• dan piano chinh hang
  • dan piano chinh hang
  • dan piano chinh hang

Tin tức

11 tuổi và những giải thưởng danh giá về piano

 Mới 11 tuổi, nhưng Quách Hoàng Nhi, học sinh hệ Trung cấp Piano, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã sở hữu một bộ sưu tập các giải thưởng danh giá tại nhiều cuộc thi piano trong nước và quốc tế.

Sinh ra trong một gia đình không có ai theo con đường nghệ thuật chuyên nghiệp, Nhi đến với cây đàn như một cơ duyên. Trong lần đến thăm họ hàng, thấy cậu ruột chơi đàn piano, Nhi cảm thấy vô cùng thích thú và chủ động xin gia đình cho đi học piano khi mới hơn 4 tuổi và chưa biết chữ. Gia đình cho em đi học đàn chỉ với mong muốn để em học cho biết và có cảm nhận sâu sắc hơn về cuộc sống. Thế nhưng, chỉ sau một thời gian ngắn, Nhi đã tiến bộ rất nhanh, nắm bắt được nhiều kiến thức về âm nhạc và kỹ thuật piano. 5 tuổi, Nhi được cha mẹ đưa đi tham dự cuộc thi Festival Piano thiếu nhi thành phố Hà Nội lần thứ VII và em đã xuất sắc đạt giải nhất.

Kể từ thành công đó, Nhi bước vào quá trình khổ luyện để lần lượt chinh phục các cuộc thi quốc tế. Em phải học thuộc những bản nhạc dài, nhiều khi đến cả chục trang giấy, rồi học những đoạn nhạc có tiết tấu, nhịp phách phức tạp... Thời gian dành cho tập đàn cũng nhiều lên, cần phải sắp xếp việc học văn hóa với học đàn sao cho hợp lý. Những khó khăn đó khiến em không ít lần nản chí. Nhưng được sự quan tâm của gia đình, sự tận tình giúp đỡ của thầy cô, em đã không ngừng nỗ lực phấn đấu để theo đuổi đam mê, ước mơ trở thành nghệ sĩ piano chuyên nghiệp của mình. Đáp lại những cố gắng không mệt mỏi đó, em liên tiếp giành các giải thưởng piano quốc tế: Giải nhất Bảng B về piano Cuộc thi Âm nhạc quốc tế Val-Tidone lần thứ 27 tại I-ta-li-a năm 2014; Giải nhì Bảng B Cuộc thi Piano tài năng trẻ quốc tế lần thứ 4 tại I-ta-li-a năm 2014; Giải khuyến khích Bảng 3 Cuộc thi Piano quốc tế Rosario Marcinno lần thứ 6 tại Viên (Cộng hòa Áo) năm 2014; Giải nhất Bảng A Cuộc thi Piano quốc tế Mozart lần thứ III tại Thái Lan năm 2013... Các màn biểu diễn của Nhi mang lại sự biểu cảm theo nhiều cung bậc khác nhau, thể hiện sự tinh tế trong cảm nhận và bật lên "cái chất” của từng tác phẩm, từng nhà soạn nhạc. Chính điều đó đã giúp Nhi được nhiều chuyên gia âm nhạc hàng đầu thế giới đánh giá cao và “mê hoặc” đông đảo khán giả yêu nhạc.

Dù trẻ tuổi, nhưng Quách Hoàng Nhi có bảng thành tích không hề thua kém các anh chị đi trước. Chính niềm đam mê, sự nhiệt huyết, nỗ lực của Nhi đã góp phần đưa âm nhạc Việt Nam “vươn ra biển lớn” sánh vai với bạn bè quốc tế.Bài viết liên quan